thiết kế hướng đến sức khỏe
21
Th12

Xu Hướng Thiết Kế Hướng Đến Sức Khỏe

Hai năm sau khi bắt đầu đại dịch COVID-19, ngành kiến trúc đã có thông tin chi tiết hơn về các phương pháp xây dựng lành mạnh và có khả năng thúc đẩy những giải pháp có ảnh hưởng. Thiết kế hướng đến sức khỏe như một xu hướng cùng thông điệp kéo dài trong tương lai.

Thiết kế hướng đến sức khỏe là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa sức khỏe là “một trạng thái của sự khỏe mạnh hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội”. Bằng cách biến không gian sống thành thiết kế hướng đến sức khỏe, kiến trúc có khả năng tạo ra các công trình chứa đựng những vật liệu, không gian tập trung của người sinh sống. Xu hướng thiết kế này có thể là một thuật ngữ mới, nhưng nguyên tắc này mượn ý tưởng từ các kỹ thuật thiết kế lịch sử.

thiết kế hướng đến sức khỏe
Xu hướng thiết kế hướng đến sức khỏe

Kiến trúc chú ý đến sức khỏe đã xuất hiện từ cổ đại

Tại thành phố cổ Hy Lạp là sự kết hợp hài hòa của đền thờ, phòng mạch, nơi điều trị và những nhà hát đến từ nhu cầu văn hóa, tâm linh và giải trí.

Người La Mã nhận ra tầm quan trọng của ánh sáng, gió, nước và mối liên quan của nó với các công trình để thúc đẩy cuộc sống lành mạnh.

Ở phía Đông, truyền thống thiết kế Trung Quốc và Ấn Độ tập trung vào các sinh hoạt thể chất và kiến trúc theo phong thủy và nội thất tương ứng.

Thiết kế hướng đến sức khỏe được chú ý từ đâu?

Đại dịch đã là một điểm chuyển trong sự hiểu biết của ngành kiến trúc về sức khỏe. Những ý tưởng và thử nghiệm trong hai năm tiếp theo đã giúp kiến trúc sư triển khai khoa học về lợi ích cho sức khỏe thông qua các chiến lược thiết kế. Ngày càng nhận thức sâu rộng về ảnh hưởng của không gian sống đối với chúng ta. Có một sự tăng lên về quan tâm việc hiểu biết về tác động toàn cầu của thiết kế kiến trúc đối với sức khỏe cơ thể.

thiết kế hướng đến sức khỏe
Thiết kế hướng đến sức khỏe được chú ý từ đâu?

Các kiểu thiết kế hướng đến sức khỏe

Thiết kế sinh thái

Kiến trúc sinh thái bền vững nhắm đến việc tạo ra các công trình lành mạnh không chỉ đối với môi trường xung quanh mà còn đối với gia chủ. Thiết kế sinh thái hướng đến sức khỏe đã được xây dựng từ sự hiểu biết rằng tâm trí và cơ thể phát triển trong một “thế giới phong phú về giác quan”.

thiết kế hướng đến sức khỏe
Thiết kế sinh thái

Sử dụng phương pháp chữa trị của tự nhiên để giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng không khí và hỗ trợ chức năng nhận thức. Về cơ bản, nguyên tắc này nhấn mạnh mối quan hệ giữa môi trường nội thất và người sử dụng với thiên nhiên. Với tất cả các xu hướng thiết kế đang diễn ra, nhu cầu tập trung vào các vật liệu nhân tạo ngoài môi trường tự nhiên.

Xem thêm: Sự kết hợp của chất liệu mộc mạc, cây xanh và ánh sáng tự nhiên

 

Thiết kế lành mạnh

Tác động của căng thẳng là một nguyên nhân chính gây suy giảm sức khỏe cơ thể. Ý tưởng về sự lành mạnh giả định tại sao một số người dưới áp lực lại mắc bệnh trong khi người khác vẫn khỏe mạnh.

Thiết kế lành mạnh cung cấp hệ thống nâng cao ý thức về không gian, khả năng quản lý và ý thức về ý nghĩa trong không gian. Những yếu tố này đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tâm thần và cơ thể trong một tòa nhà.

thiết kế hướng đến sức khỏe
Thiết kế lành mạnh ứng dụng tại bệnh viện

Mặc dù thiết kế lành mạnh có thể được áp dụng cho bất kỳ dự án nào, nhưng nó chứng minh là lợi ích nhất đối với các cơ sở y tế. Môi trường được xây dựng thúc đẩy quá trình phục hồi của bệnh nhân và kích thích quá trình chữa lành tự nhiên.

Thiết kế ánh sáng hiệu ứng

Trong hàng ngàn năm, con người chỉ biết đến ánh sáng mặt trời, lửa và bóng tối của đêm. Nhưng bây giờ, chúng ta chiếm khoảng 90% thời gian ở trong môi trường nội thất, không đạt được sự cân bằng đúng đắn giữa ngày sáng và đêm tối. Hệ thống sinh học tự nhiên của chúng ta được liên kết với ánh sáng – đó là kích thích chính để duy trì nhịp sinh học hằng ngày.

thiết kế hướng đến sức khỏe
Thiết kế với đèn mang ánh sáng ấm

Khi chúng ta sống hầu hết cuộc đời trong môi trường đóng, chúng ta bị tác động trong cả ban ngày và ban đêm bởi ánh sáng mạnh. Điều này làm đảo lộn giờ sinh học tự nhiên của chúng ta. Bằng cách tối ưu hóa mức ánh sáng và khả năng tiếp cận trong thiết kế không gian, sự cân bằng tự nhiên có thể được khuyến khích để có lợi cho hiệu suất làm việc và chu kỳ giấc ngủ.

Có thể bạn cần: Đèn trang trí sáng ấm tốt cho sức khỏe

 

Để có khả năng tối ưu hoá sức khỏe của con người, các công trình dần theo xu hướng thiết kế hướng đến sức khỏe. Kiến trúc có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần và cơ thể một cách toàn diện. Tương lai sẽ chứng kiến sự tiến bộ trong lĩnh vực thiết kế sức khỏe và lợi ích tinh thần. Devas là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công nhà phố, biệt thự và kiến trúc xanh. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết miễn phí.