kính thủy tinh
27
Th3

Ứng Dụng Kính Thủy Tinh Trong Trang Trí Không Gian Nội Thất

Cho dù là một vật trang trí hay một yếu tố xây dựng, kính thủy tinh ứng dụng linh hoạt với các tính năng độc đáo. Bởi đặc tính trong suốt, ánh sáng có thể được phản chiếu và ứng dụng thông qua sự phản xạ và xuyên thấu. Bề mặt của nó có thể nhẵn mịn hoặc dựa vào các phương pháp xử lý khác nhau, làm thay đổi kết cấu kết cấu cấu của kính trong suốt, tạo nên nhiều mức độ mờ khác nhau. Cùng khám phá ứng dụng của loại vật liệu thủy tinh trong trang trí không gian nội thất.

Ứng dụng kính thủy tinh trong kiến trúc nội thất

Thủy tinh là một trong những khám phá quan trọng của nhân loại, đã tồn tại khoảng 75.000 năm trên trái đất. Ban đầu được sử dụng như một công cụ dùng để cắt vật liệu.Tuy nhiên, những ghi chép đầu tiên về việc chế tạo thủy tinh lại xuất hiện từ nền văn minh Ai Cập và Lưỡng Hà. Từ đó, việc làm chủ kỹ thuật sản xuất đã phát triển ở các nền văn minh và quốc gia khác nhau, cho đến khi Cách mạng Công nghiệp diễn ra, thủy tinh trở lành vật liệu phổ biến và được sản xuất trên quy mô lớn. Thủy tinh được sản xuất và chế tạo thành nhiều hình dáng và kích thước khác nhau để ứng dụng trong kiến trúc và trang trí nội thất.

Mái nhà

Một số ngôi nhà với thiết kế đón ánh sáng tự nhiên giếng trời nhưng gặp phải vấn đề vào những ngày mưa. Do đó, kính thủy tinh trong suốt với khả năng xuyên sáng và ngăn mưa được ứng dụng để trở thành mái che. Ngoài ra, mái kính còn ứng dụng được nhiều không gian có diện tích lớn như nhà kính trồng hoa, sân thượng, các homestay du lịch,…

kính thủy tinh
Mái nhà thủy tinh trong suốt đón ánh sáng tự nhiên

Tường và vách ngăn

Trong những năm gần đây, các tòa nhà lớn được xây dựng không có tường bao, mà thay thế toàn bộ bằng hệ thống khung kính. Đem lại điểm nhấn kiến trúc cho các tòa nhà hiện đại. 

kính thủy tinh
Vách ngăn kính nâng cao thẩm mỹ

Bên cạnh đó, để tạo cảm giác mở rộng không gian, các bức tường dày cũng đang dần thay thế bởi cách vách ngăn làm từ kính. Kính được chế tạo đặc biệt để làm vách ngăn với ưu điểm chống ồn, chắc chắn,… ngăn cách các khu vực khác nhau nhưng vẫn không hạn chế tầm nhìn. Trong những văn phòng không gian mở, vách kính thủy tinh giúp mở rộng không gian, tạo chiều sâu cho thiết kế kiến trúc và nội thất.

Xem thêm: Phân Chia Không Gian Văn Phòng Hợp Lý – Bí Quyết Tối Ưu Hóa Nơi Làm Việc

 

Cửa

Kính thủy tinh làm cửa sổ và cửa chính đã được ứng dụng hàng chục đến hàng trăm năm nay. Kết hợp với các khung cửa gỗ hoặc nhôm để tạo nên một kết cấu cửa vững chắc. Ngày nay, với công nghệ phát triển, kính cường lực ra đời để nâng cao sự an toàn nhưng vẫn giữ được đặc tính trong suốt. Được sản xuất với khả năng chịu lực tốt hơn, cửa kính ứng dụng trong các tiệm vàng, trung tâm thương mại, ngân hàng,… để đảm bảo 2 yếu tố là an toàn và thẩm mỹ.

kính thủy tinh
Cửa kính kết hợp khung gỗ tạo không gian sang trọng

Sàn

Không dừng lại ở ứng dụng mái nhà và tường, với khả năng phản chiếu của thủy tinh, kính còn được sử dụng kết hợp để làm sàn nhà, tạo nên hiệu ứng phản chiếu độc đáo trong kiến trúc. Ngoài ra, kính được gia cố với khả năng chịu tải trọng tốt ứng dụng trong các không gian chật hẹp hoặc thiết sáng để lấy ánh sáng và tạo cảm giác thông thoáng.

kính thủy tinh
Sàn kính tạo hiệu ứng phản chiếu độc đáo

Sử dụng kính thủy tinh trong trang trí nội thất

Tủ/ Kệ đựng đồ

Để thay thế các loại tủ gỗ và kim loại truyền thống có thể bị hư hỏng theo thời gian. Với đặc tính chịu lực tốt, chống ăn mòn và ko bị ảnh hưởng bởi thời tiết, kính cũng được ứng dụng để làm tủ bếp, kệ sách hay thậm chí là tủ quần áo. Độ mờ cùng hoa văn đa dạng trên mặt kính, mang đến nhiều sự lựa chọn cho bạn.

kính thủy tinh
Tủ bếp làm từ kính có độ bền cao

Vật chế tạo nội thất

Bàn, ghế, đèn,… là những món nội thất có thể làm từ thủy tinh. Với đặc tính trong suốt và phản chiếu tạo điểm nhấn cho không gian thêm nổi bật và ấn tượng.

kính thủy tinh
Ghế thủy tinh tạo điểm nhấn cho nội thất

Hiệu ứng màu 

Một số công trình kiến trúc còn ứng dụng kính màu để tạo hiệu ứng màu sắc độc đáo cho không gian. Việc kết hợp và phối màu một cách nghệ thuật trên các bức tường kính để tạo hiệu ứng ánh sáng đặc biệt. Ứng dụng thủy tinh màu được biết đến nhiều nhất là các công trình kiến trúc nhà thờ tại châu Âu.

kính thủy tinh
Khung cửa sổ kính tạo hiệu ứng màu sắc thú vị

Xem thêm: Ánh sáng tích hợp cho không gian trực quan

 

Devas vừa mang đến những ứng dụng của kính thủy tinh trong trang trí kiến trúc nội thất. Hy vọng với những chia sẻ trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích cùng những ý tưởng thiết kế nội thất độc đáo từ kính. Nếu bạn bạn vẫn chưa tìm được đối tác ưng ý cho việc xây dựng ngôi nhà của bạn hãy tham khảo qua một vài dự án tiêu biểu của Devas. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn thiết kế một không gian sống đặc biệt và mang đậm dấu ấn cá nhân.